Bài: Thùy Dương – Ảnh: Anh Thư

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn ngày 17/05/2019 vừa qua đã có chuyến thăm và làm việc tại Tập đoàn Nam Miền Trung (Nam Miền Trung Group).

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Nam Miền Trung Group

Trước buổi làm việc với Ban lãnh đạo, CB-NV Nam Miền Trung, Thứ trưởng Tiến cùng đoàn công tác đã có chuyến tham quan Nhà máy Nước mắm Truyền thống CANA và Trung tâm Nghiên cứu – Sản xuất tôm công nghệ cao thuộc Tập đoàn.

Giám đốc Sản xuất Nhà máy Nước mắm Truyền thống CANA trình bày về dự án với Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng Tổng giám đốc Nam Miền Trung Group Nguyễn Hoàng Anh (x) tại trại tôm bố mẹ thuộc Trung tâm Nghiên cứu – Sản xuất tôm công nghệ cao (tên thường gọi là Trung tâm X8)

Trong buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến hoan nghênh và đánh giá cao Dự án Nhà máy Nước mắm truyền thống CANA, nhấn mạnh dự án này là đúng lúc, giải quyết được vấn đề từ thực tế thị trường là nhu cầu định vị và đẩy mạnh phát triển thương hiệu nước mắm truyền thống trên phạm vi cả nước, xây dựng tiêu chuẩn quy chuẩn cho nước mắm truyền thống, bảo tồn và phát huy những sản phẩm truyền thống giá trị của người Việt…

Với số vốn đầu tư trên 15 triệu USD, Nhà máy Nước mắm CANA là dự án nhà máy sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Hệ thống quản lý chất lượng của nhà máy tuân theo các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, với các công nghệ hiện đại như công nghệ vi sinh, công nghệ thanh trùng, công nghệ cô đặc chân không… được ứng dụng vào quy trình sản xuất và quản lý chất lượng, tạo ra những dòng sản phẩm nước mắm CANA truyền thống, vừa hảo hạng vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức cao nhất.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc cùng Ban lãnh đạo và các cấp quản lý của Nam Miền Trung Group

Thứ trưởng cũng chúc mừng những kết quả nổi bật mà Công ty Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung (trực thuộc Nam Miền Trung Group) đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục khẳng định vị thế là doanh nghiệp dẫn đầu ngành tôm giống 100% vốn Việt Nam. Đặc biệt, Thứ trưởng biểu dương việc công ty đã mạnh mẽ ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ cao trong việc đầu tư trung tâm lai tạo và sản xuất tôm giống X8. Thứ trưởng cũng biểu dương việc doanh nghiệp đã xây dựng được cho riêng mình một đội xe hùng hậu và chuyên nghiệp để vận chuyển con giống, khẳng định đó là một chiến lược đúng đắn, đảm bảo chất lượng con giống tốt nhất khi đến với người mua, tránh được tình trạng hàng giả, hàng nhái vẫn đang tồn tại như một thực tế nhức nhối hiện nay trên thị trường…

Hiện nay, trung tâm X8 có diện tích hơn 4 ha, sở hữu các phân khu như trung tâm xét nghiệm, trung tâm tảo gốc, khu xử lý nước, trung tâm nghiên cứu và lai tạo giống…. được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại hàng đầu, đảm bảo tạo ra con giống chất lượng nhất.

Qua tham quan thực tế và trao đổi làm việc tại doanh nghiệp, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phấn khởi và đánh giá cao nỗ lực của Nam Miền Trung Group, đặc biệt là Tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Anh đã có bước đi đúng đắn trong việc đầu tư đúng cách, sử dụng hiệu quả nguồn lực để phát triển ngành tôm – một trong những ngành trọng điểm của quốc gia cũng như nỗ lực đưa thương hiệu nước mắm truyền thống phát triển hơn nữa.

Thứ trưởng kỳ vọng, với kinh nghiệm lâu năm trong việc sản xuất tôm giống cùng những quyết sách mạnh mẽ trong việc đầu tư vào công nghệ trong các dự án mới, thời gian tới Nam Miền Trung Group sẽ phát triển hơn nữa, góp phần đưa ngành tôm Việt Nam phát triển lên tầm cao mới cũng như việc sẽ góp phần đưa sản phẩm nước mắm truyền thống Việt Nam đến gần hơn nữa với người tiêu dùng trong và ngoài nước./.