Back to Bài viết
Post Date: 07/04/2023

DOANH NHÂN NGUYỄN HOÀNG ANH ĐI TÌM LỜI GIẢI CHO NGÀNH THUỶ SẢN VIỆT NAM

Ngày 31/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đồng tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát triển chuỗi liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt” tại thành phố Vũng Tàu.

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh (Chủ tịch Hiệp hội Tôm Bình Thuận) cùng với Ông Võ Quan Huy (Chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh)

Hội thảo có sự tham dự của thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến (phát biểu trực tuyến), ông Trần Công Khôi – vụ phó vụ Nuôi trường thủy sản (Tổng cục Thủy sản), ông Trương Đình Hòa – tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), ông Lê Hoàng Hải – phó chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Công Vinh – phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch Tập đoàn Nam Miền Trung ( Chủ tịch hiệp hội tôm Bình Thuận).

Đây là hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của diễn đàn “Phát triển ngành công nghiệp thủy sản: khai thác bền vững – đẩy mạnh nuôi trồng” do báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2022, phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tổ chức, với sự đồng hành của Ngân hàng Agribank và một số doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến thủy sản. Đặc biệt, các đại biểu được nghe tham luận của việc phát triển chuỗi giá trị thủy sản nuôi trồng của giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương – Hội đồng Hải sản Na Uy.

Các đại biểu nhận hoa và cúp lưu niệm

Ngoài ra hội thảo cũng có những ý kiến nói về thực trạng và nêu ra các giải pháp phát triển bền vững, thiết thực, cụ thể cho những nghề nuôi biển. Theo Bộ NN-PTNT, ngành sản xuất và thủy sản đang gặp rất nhiều khó khăn, ba tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản đạt 1,79 tỷ USD, giảm 29% so với cùng kỳ năm trước. Hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản là cá tra đạt 422 triệu USD (giảm 33,1%), tôm đạt 578 triệu USD (giảm 39,4%). Như vậy, chỉ sau thời gian ngắn khi Việt Nam đánh dấu cột mốc xuất khẩu thủy sản kỷ lục là 11 tỷ USD vào năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch Tập đoàn Nam Miền Trung (Chủ tịch hiệp hội tôm Bình Thuận) phát biểu.

Trong hội nghị ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch Tập đoàn Nam Miền Trung đồng thời là Chủ tịch hiệp hội tôm Bình Thuận đóng góp ý kiến. Là người tâm huyết và theo đuổi ngành thuỷ sản đã 26 năm, am hiểu rõ về thị trường ông cho rằng: “Lâu nay hiện trạng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam rất khó trong việc hợp tác, liên kết. Bởi mấu chốt là chúng ta thiếu cơ chế và chế tài tuân thủ khi có sự tham gia trong liên kết sản xuất. Thêm nữa ông cũng đề nghị báo Tuổi trẻ tiếp tục đồng hành và chọn mục tiêu cụ thể trong ngành Thủy sản. Ví dụ: Tôm – cá , xong đặt ra yêu cầu cụ thể và từng thành tố tham gia từng khâu trong chuỗi phải công khai minh bạch về quy trình, tiêu chuẩn, tiêu chí, công bố chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra Ông Hoàng Anh cũng cho biết thêm: Định kỳ phải công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm kèm theo đó là giá thành sản phẩm nhằm minh bạch tạo niềm tin cho đối tác. Giúp các bên tham gia có đủ thông tin, kiểm soát lẫn nhau, giảm thiểu rủi ro, tăng hiệu quả và giảm giá thành. Để gắn kết liên kết chuỗi, nâng tầm thủy sản. Ông đề xuất ngân hàng nhà nước cần phải thiết lập 1 gói tín dụng ưu đãi sẵn sàng cung cấp cho các chuỗi sản xuất hay thông qua các Hiệp hội chuyên ngành. Báo Tuổi trẻ là cơ quan truyền thông nên tham gia dẫn dắt bằng cách giám sát, đồng hành cùng các chuỗi liên kết các Hiệp hội chuyên ngành giúp truyền thông. Và nhanh chóng lên tiếng kịp thời những thành tố, mắt xích khi vi phạm các tiêu chuẩn, tiêu chí, chất lượng và giá thành.

                                                                                            Nguồn Báo Tuổi Trẻ

Share this post

Back to Bài viết
Kính mời Anh/Chị tham gia nhóm

Giải Pháp Nuôi Tôm Thành Công

Trên ứng dụng Zalo
Tập đoàn Nam Miền Trung với mong muốn tạo ra một môi trường trao đổi thông tin, nơi mọi thành viên có thể chia sẻ kiến thức, trao đổi về các vấn đề liên quan đến tôm giống, kĩ thuật nuôi,... Chúng tôi sẽ có những chuyên viên kĩ thuật, kinh doanh dày dạn kinh ngiệm để tư vấn cho Anh/Chị khi cần.
close-link
contact-page