Back to Bài viết
Hội Nghị Ngành Tôm nước lợ năm 2023
Post Date: 25/03/2023

ÔNG HOÀNG ANH – CHỦ TỊCH HIỆP HỘI TÔM TỈNH BÌNH THUẬN – QUYẾT TÂM TẠO HƯỚNG ĐI BỀN VỮNG CHO NGÀNH TÔM VIỆT NAM NĂM 2023

Ngày 23/03/2023, trước khi hội nghị Ngành Tôm diễn ra, Ông Phùng Đức Tiến – Thứ Trưởng cùng các lãnh đạo Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đi tham quan Khu nghiên cứu và sản xuất tôm giống công nghệ cao của Tập Đoàn Nam Miền Trung.

Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT- Phùng Đức Tiến tham quan Khu nghiên cứu và Sản xuất Tôm công nghệ cao

Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT- Phùng Đức Tiến tham quan Khu nghiên cứu và Sản xuất Tôm công nghệ cao

Ông Nguyễn Hoàng Anh (Tổng Giám Đốc) trực tiếp đón tiếp đoàn và trình bày về các dự án Thủy sản mà Nam Miền Trung đang triển khai, tất cả đều được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại hàng đầu, đảm bảo tạo ra con giống chất lượng nhất.

Sáng ngày 24/03/2023, tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng với Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận tổ chức “Hội nghị quản lý giống tôm nước lợ và ký kết quy chế phối hợp năm 2023”. Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận cùng lãnh đạo ngành nông nghiệp của 26 tỉnh, thành ven biển và các doanh nghiệp nuôi tôm nước lợ tại các tỉnh, thành Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Năm 2023, ngành tôm có thể tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do sự bất ổn trên thế giới, lạm phát tăng cao, nhu cầu tiêu dùng giảm, giá các loại vật tư có thể tiếp tục tăng”.

Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu

Hiện tại cả nước có 2.104 cơ sở sản xuất tôm giống, sản lượng đạt hơn 160 tỷ con/năm. Tuy nhiên hiện tại, nguồn tôm bố mẹ cung cấp cho sản xuất tôm giống chủ yếu là nhập khẩu và khai thác trong môi trường tự nhiên. Số lượng chọn tạo giống từ các cơ sở trong nước sản xuất chưa nhiều. Một số nguyên nhân do:

-Quản lý chưa đồng bộ

-Tổ chức cá nhân chưa tuân thủ các quy định về sản xuất

-Cơ sở đủ điều kiện sản xuất

-Một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ chưa có giấy phép kinh doanh

Trong cuộc thảo luận, Ông Hoàng Anh – Tổng Giám Đốc Tập đoàn Nam Miền Trung cũng đồng thời là Chủ tịch hiệp hội tôm tỉnh Bình Thuận – đưa ra thực trạng tình hình khó khăn của ngành tôm còn nhiều điều vướng mắc khi nhận định: giống chỉ chiếm 5-7% trong vụ nuôi, số lượng không quan trọng nhưng chất lượng cần chú trọng vì giống ảnh hưởng tới tính “đặc sản” rất lớn, mà đặc sản là khó thay thế dù có áp dụng công nghệ cũng chỉ thay đổi về mặt sản lượng. Trong thời gian qua, tôm giống kém chất lượng vẫn chưa được kiểm soát, kiểm dịch tốt trước khi xuất ra thị trường. Việc quản lý sản xuất tôm giống còn lỏng lẻo, không có tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá chất lượng việc quy hoạch vùng nuôi còn tràn lan. Ngành tôm nước ta trước mắt và tương lai đang đối mặt vô vàng khó khăn và thách thức. “Nếu chúng ta không nhìn đúng Sự thật, cùng nhau tìm giải pháp thì Ngành tôm việt nam dễ bị thâu tóm hoặc chịu sự cạnh tranh lớn dần sẽ mai một, biến mất.”

Ông Nguyễn Hoàng Anh Chủ tịch Tập đoàn Nam Miền Trung – đại diện Chủ tịch Hiệp hội tôm Tỉnh Bình Thuận cho ý kiến trong hội nghị

Là một người tâm huyết và duyên nợ với ngành tôm giống hơn 26 năm, Ông Nguyễn Hoàng Anh đã đề xuất và kiến nghị nhiều ý kiến sát thực, nhằm góp phần cấu trúc kịp thời cho ngành nuôi tôm Việt Nam, tạo sự hấp dẫn để người dân, doanh nghiệp quay lại tham gia đầu tư giữ và phát triển ngành tôm.

Thứ trưởng cùng Hội nghị đã ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp của Nam Miền Trung và cho hay Ngành tôm cần quán triệt thay đổi nếp nghĩ, thay đổi cách làm, sự thay đổi này ắt mang đến sự thay đổi về hiệu quả. Kết thúc phiên thảo luận buổi sáng là lễ Ký kết Quy chế phối hợp quản lý tôm giống nước lợ 2023 cùng với đại diện của 26 tỉnh thành trên cả nước. Tất cả cùng quyết tâm thực hiện tốt quy chế quản lý con giống khi cùng nhau ký kết quy chế phối hợp. Thực hiện hiệu quả công tác quan trắc, thông tin truyền thông, tăng cường công tác thông tin, dự báo thị trường, các doanh nghiệp, người nuôi cùng với cơ quan quản lý… tạo ra thị trường hấp dẫn, thu hút đầu tư giúp cho ngành tôm phát triển bền vững.

Đại biểu ký quy chế phối hợp năm 2023

Vào buổi chiều ngày 24/03, tiếp tục với hội nghị phòng chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên tôm nước lợ năm 2023. Trong hội nghị các đại biểu đưa ra tình hình, hiện trạng sản xuất và đánh giá kết quả cũng như nghiên cứu, khắc phục các giải pháp phòng chống dịch bệnh thuỷ sản trong thời gian tới.

Share this post

Back to Bài viết
Kính mời Anh/Chị tham gia nhóm

Giải Pháp Nuôi Tôm Thành Công

Trên ứng dụng Zalo
Tập đoàn Nam Miền Trung với mong muốn tạo ra một môi trường trao đổi thông tin, nơi mọi thành viên có thể chia sẻ kiến thức, trao đổi về các vấn đề liên quan đến tôm giống, kĩ thuật nuôi,... Chúng tôi sẽ có những chuyên viên kĩ thuật, kinh doanh dày dạn kinh ngiệm để tư vấn cho Anh/Chị khi cần.
close-link
contact-page