Back to Bài viết
Post Date: 28/11/2019

Ương vèo tôm

Vèo là một cái ao nuôi nhỏ, có thể là bể xi măng, có thể là một ao nuôi nhỏ vài trăm mét vuông… nhưng được cách ly an toàn với nguồn nước sông rạch tự do, được che nắng, mưa và giúp người nuôi quản lý chặt chẽ các thông số, chỉ tiêu lý hóa của môi trường nuôi tôm công nghiệp theo yêu cầu tự nhiên của con tôm trong giai đoạn đầu tiên.

Lựa chọn vị trí xây dựng
Tại các farm, trại vèo nên được đặt gần các kênh tiêu hoặc trước trạm bơm để cho phép thoát nước và phơi khô hồ chứa mà không ảnh hưởng đến hoạt động của farm. Hệ thống thoát nước nên nằm cách xa kênh lấy nước vào.
Để giảm chi phí, vị trí các trại vèo nên gần nguồn điện chính và nguồn điện dự phòng trong trường hợp khẩn cấp. Nếu có thể, nó phải được đặt gần khu vực quản lý chính của trang trại – gần văn phòng, phòng vật tư và nhân viên. Lý tưởng nhất, cơ sở phải được xây dựng ở độ cao vừa đủ để thoát nước tốt và không quá 10 phút đi tới ao xa nhất.


Bể nuôi vèo một giai đoạn
Bể nuôi vèo một giai đoạn thường được thiết kế để thả ấu trùng postlarvae từ 2 – 10 mg ương nuôi đến tôm con 100mg, 200mg hoặc 300mg. Bể thường có thể tích 40-200 m3 và được xây dựng dưới dạng nhà kính hoặc che phủ bằng vải.
Hệ thống bể vèo một giai đoạn thường được xây dựng dưới bốn hình dạng khác nhau. Thông thường, chúng có dạng hình tròn với một ống thoát ở trung tâm hoặc hình bầu dục với một tấm chắn lọc ở giữ có khả năng lưu thông tốt để giữ các chất cặn lơ lửng. Bể hình chữ nhật thường có một ống xả nước đối diện với ống nước đầu vào, trong khi hệ thống bể hình chữ nhật xếp chồng lên nhau được sử dụng cho mật độ siêu cao và hiệu quả không gian.
Hầu hết các hệ thống được xây dựng bằng bê tông, khung thép, gỗ, nhựa, sợi thủy tinh hoặc đất được lót bạt hoặc phủ epoxy. Mật độ thả khoảng 8-50 PL/L để sản xuất ra tôm con có khối lượng 0,1 – 0,3 g. Sinh khối thu hoạch cuối cùng có năng suất là 1-5 kg/m3.

Bể nuôi vèo hai giai đoạn
Bể nuôi vèo hai giai đoạn tương tự như hệ thống một một giai đoạn, nhưng hoạt động trên một quy mô lớn hơn.
Lý do sử dụng bể nuôi vèo hai giai đoạn tại các farm nuôi liên quan đến việc thả tôm kích thước lớn hơn vào ao nuôi sẽ tốt hơn là từ hệ thống vèo một giai đoạn.
Các hệ thống này thường được xây dựng với bể hình tròn có ống thoát ở giữa, bể hình bầu dục, bể hình chữ nhật hoặc ao với các kích thước khác nhau từ 300 đến 7.500 m3. Tôm giống có khối lượng 0,1 đến 0,3g được thả từ hệ thống vèo một giai đoạn. Mật độ khoảng 0.5 – 5.0 PL/L để sản xuất tôm có trọng lượng khi thu hoạch là 1-3 g. Khối lượng sinh khối khi thu hoạch là từ 1-3 kg/m3.

(Sưu tầm)

Share this post

Back to Bài viết
Kính mời Anh/Chị tham gia nhóm

Giải Pháp Nuôi Tôm Thành Công

Trên ứng dụng Zalo
Tập đoàn Nam Miền Trung với mong muốn tạo ra một môi trường trao đổi thông tin, nơi mọi thành viên có thể chia sẻ kiến thức, trao đổi về các vấn đề liên quan đến tôm giống, kĩ thuật nuôi,... Chúng tôi sẽ có những chuyên viên kĩ thuật, kinh doanh dày dạn kinh ngiệm để tư vấn cho Anh/Chị khi cần.
close-link
contact-page