Back to Bài viết
Tình trạng tôm bị chậm lớn và hướng khắc phục
Post Date: 07/09/2023

Tình trạng tôm bị chậm lớn và hướng khắc phục

Hiện tượng tôm bị chậm lớn tại các vùng nuôi trồng tôm thẻ thâm canh, vùng nuôi công nghệ cao đang khiến bà con nông dân vô cùng bối rối.

Dưới sự phát triển mạnh của nhiều mô hình nuôi tôm tại ĐBSCL nói riêng và trên cả nước nói chung, người nuôi đang ngày càng quen thuộc và thành thạo hơn trong việc ứng dụng nuôi tôm thâm canh, nuôi tôm kết hợp sử dụng công nghệ cao.

Tuy nhiên cùng với sự phát triển đáng khích lệ đó, người nông dân nuôi tôm cũng đang phải đối mặt với nhiều thử thách mới về bệnh dịch, hay tình trạng phát triển kém của con tôm giống. Trong đó vấn đề đang khiến bà con nuôi tôm đau đầu nhất phải kể đến việc tôm chậm lớn, chậm phát triển trong quá trình nuôi trồng.

Tình trạng tôm bị chậm lớn và hướng khắc phục - 5

Tình trạng tôm chậm lớn khiến bà con nông dân bối rối

Vậy nguyên nhân vì sao tôm bị chậm lớn và kém phát triển, đâu là những hướng khắc phục triệt để và hiệu quả nhất khi gặp phải tình trạng này? Bài chia sẻ dưới đây sẽ thay bà con đi tìm câu trả lời chính xác.

Vì sao tôm chậm lớn?

Có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tôm nuôi chậm lớn, kém phát triển làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất nuôi trồng. Ở đây chúng ta có thể chia làm nhóm nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Nguyên nhân khách quan đến từ việc dịch bệnh có cơ hội xâm nhập vào môi trường nuôi trồng. Hiện nay, người khi phát hiện tình trạng dịch bệnh ở giai đoạn muộn – “thời gian vàng” đã qua và hiệu quả điều trị (nếu có) cũng ở mức tương đối thấp.

Đó là còn chưa kể đến tình huống vì quá nôn nóng, nhận định chưa đúng đắn về vai trò của từng nhóm thuốc điều trị, nên người nuôi thường vội vàng kết hợp quá nhiều loại có tác dụng hoắc nghe bạn bè giới thiệu với nhau trong quá trình đẩy lùi dịch. Dẫn đến hiệu quả phòng chống dịch bệnh bị sụt giảm nghiêm trọng.

Tình trạng tôm bị chậm lớn và hướng khắc phục - 1

Với kỹ thuật và khả năng phán đoán hiện nay, người nuôi chỉ có thể phát hiện tình trạng dịch bệnh ở giai đoạn muộn – khi khoản “thời gian vàng” đã qua và hiệu quả điều trị (nếu có) cũng ở mức tương đối thấp.

Một số loại thuốc không phù hợp về cơ chế điều trị kết hợp, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hay không phù hợp với điều kiện sinh trưởng, tiêu hoá và hấp thụ dinh dưỡng của tôm cũng làm cho tình trạng bệnh dịch khó lòng thuyên giảm.

Nhóm nguyên nhân chủ quan thì đến từ 3 lý do chính gồm định hướng thả nuôi, môi trường nuôi trồng và chất lượng dinh dưỡng cho tôm giống.

Trước tiên, mỗi mô hình hay quy mô nuôi trồng tôm giống có các điều kiện tương đối khác biệt. Một số người nuôi thường có quan điểm cho rằng mật độ nuôi thả càng cao thì năng suất càng lớn, kéo theo sản lượng đi lên. Đây là một suy nghĩ sai lầm và cũng góp phần ảnh hưởng đến năng lực phát triển của tôm.

Mỗi mô hình nuôi trồng đều có kỹ thuật hay mật độ thả nuôi thích hợp riêng biệt, sức tải và điều kiện của từng ao nuôi cũng không thể giống nhau. Mỗi nhận định sai lệch, không đầy đủ trong định hướng nuôi thả đều dẫn đến hệ luỵ là tôm chậm lớn, tôm kém phát triển.

Tiếp đó là nguyên nhân đến từ việc đánh giá sai các yếu tố, đặc tính môi trường nuôi tôm. Ảnh hưởng đến lựa chọn thức ăn nhằm bổ sung vào chế độ dinh dưỡng thường ngày của tôm.

Hai nguyên nhân kép cùng xảy đến một lúc, khiến khả năng hấp thụ và tiêu hóa dinh dưỡng của tôm gặp cản trở, tôm không đủ dinh dưỡng trưởng thành, làm giảm đi tính hiệu quả và năng suất mùa vụ.

Hướng khắc phục tình trạng tôm chậm lớn

Tất nhiên những nguyên nhân khiến tôm chậm lớn, kém phát triển cũng đồng thời mở ra câu trả lời cho người nuôi tôm – làm thế nào để khắc phục tình trạng tôm chậm lớn?

Đầu tiên cần nâng cao nhận thức về chế độ dinh dưỡng thường ngày, kiểm soát tốt môi trường nuôi thả tôm và đồng thời bổ sung thêm kiến thức, kinh nghiệm cho quá trình phòng chống dịch bệnh tôm nuôi.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc bị cấm, thuốc không rõ nguồn gốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc với nhau – đặc biệt khi bản thân chưa nắm rõ các cơ chế tác dụng của thuốc.

Tình trạng tôm bị chậm lớn và hướng khắc phục - 6

Cần kiểm soát tốt môi trường nuôi thả tôm giống và đồng thời bổ sung thêm kiến thức, kinh nghiệm cho quá trình phòng chống dịch bệnh tôm nuôi.

Về công nghệ và quy trình nuôi thả, bà con nuôi tôm được khuyến khích ứng dụng mô hình nuôi sinh học, áp dụng công nghệ 2 hoặc 3 giai đoạn, nuôi theo công nghệ BIOFLOC hoặc bằng tuần hoàn nước. Lưu ý mật độ nuôi thả tốt hơn không vượt quá 200 con/m2, chú trọng quá trình lựa chọn thức ăn phù hợp, hiệu quả nhằm bổ sung chất lượng dinh dưỡng cho tôm.

Sau cùng cần xác định đúng đắn rằng hiện tượng tôm chậm lớn, chậm phát triển không phải chuyện hiếm gặp, càng không phải bài toán hóc búa cho những người nông dân nuôi tôm.

Chỉ cần thường xuyên giao lưu kỹ thuật, liên tục bổ sung kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân và có nhận thức đúng đắn về quy trình nuôi thả, bà con nuôi tôm có thể yên tâm trước mọi vấn đề liên quan đến dịch bệnh hay hiện tượng tôm kém phát triển.

Hãy nhanh chóng liên hệ với Nam Miền Trung thông qua số hotline 0906.68.68.68 để nhận được những tư vấn, phân tích và chia sẻ kiến thức nuôi trồng tôm thành công, hiệu quả kinh tế cao.

Share this post

Back to Bài viết
Kính mời Anh/Chị tham gia nhóm

Giải Pháp Nuôi Tôm Thành Công

Trên ứng dụng Zalo
Tập đoàn Nam Miền Trung với mong muốn tạo ra một môi trường trao đổi thông tin, nơi mọi thành viên có thể chia sẻ kiến thức, trao đổi về các vấn đề liên quan đến tôm giống, kĩ thuật nuôi,... Chúng tôi sẽ có những chuyên viên kĩ thuật, kinh doanh dày dạn kinh ngiệm để tư vấn cho Anh/Chị khi cần.
close-link
contact-page