Back to Bài viết
Post Date: 23/10/2018

Đánh giá đặc điểm của ao lót bạt

Ao lót bạt giúp người nuôi có thể tái sử dụng các ao, hồ nuôi tôm đã nhiễm phèn hoặc nhiễm bẩn, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Bạt HDPE dễ dàng rửa sạch sau mỗi vụ nuôi

Ưu điểm

Bạt HDPE giúp người nuôi có thể tái sử dụng các ao, hồ nuôi tôm đã nhiễm phèn hoặc nhiễm bẩn, tiết kiệm chi phí và thời gian. Bên cạnh đó, còn mang nhiều ưu điểm, cụ thể:

Dễ gom chất thải: Ở ao lót bạt, chất thải được gom vào giữa ao nên dễ lấy ra ngoài, dễ kiểm soát đáy ao, giảm thiểu bùng phát vi khuẩn có hại và khí độc. Rủi ro thiệt hại thấp vì ao được thiết kế với hệ thống xi phông bài bản, an toàn. Trong quá trình nuôi, ao không bị ô nhiễm bởi hóa chất có hại tồn lưu trong đất, vì đã cách ly đất ở mặt đáy.

Đảm bảo chất lượng nước: Với ao đất, chất lượng nước trong ao rất khó kiểm soát do luôn bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh như nước nhiễm độc chất trong đất, nước nhiễm phèn từ nền và bờ ao. Tuy nhiên, ở ao lót bạt HDPE cách ly hoàn toàn nước trong ao với nước bên ngoài, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và sinh vật có hại tới tôm, chất lượng nước được duy trì ổn định.

Kiểm soát các yếu tố môi trường: Khả năng giữ nước của ao lót bạt HDPE rất tốt, giúp người nuôi giảm chi phí trong khâu cung cấp nước cho ao tôm từ đó quản lý được nguồn nước, kiểm soát được các chỉ tiêu trong ao nuôi như pH, độ kiềm, ôxy, độ mặn để có biện pháp khắc phục kịp thời khi có sự cố môi trường.

Do bạt HDPE có màu đen nên hấp thụ nhiệt nhiều hơn và thường được diệt khuẩn bằng cách phơi nắng trong vòng 3 đến 4 ngày. Nếu cần phải dùng hóa chất thì so với ao đất, lượng hóa chất ít hơn rất nhiều và sau đó dễ dàng rửa sạch.

Cuối cùng, theo kết quả của Bray và nhóm nghiên cứu năm 2001, họ đã nuôi thành công tôm thẻ chân trắng ở các trang trại trước đây bị dịch bệnh đốm trắng (WSSV) trong các ao nuôi sử dụng bạt HDPE. Tỷ lệ sống sót và phát triển trong các ao này lên tới 80% trong khi chỉ có 9% tôm sống sót trong các ao đất. Hơn nữa, mật độ nuôi trong các ao lót bạt cao hơn trong ao đất tới hơn 30 lần.

Nhược điểm

Quan trọng nhất, chi phí đầu tư ban đầu cho các ao nuôi khác cao.

Khi sử dụng lót bạt ao, cần một số lượng lao động nhất định và thiết bị thủ công đáng kể để vệ sinh và chuẩn bị ao đúng cách trước khi có thể tiến hành chu kỳ sản xuất tiếp theo.

Việc gây màu nước hoặc tạo hệ sinh vật phù du trong ao lót bạt trước khi thả tôm sẽ khó khăn hơn nhiều. Hệ vi sinh vật trong ao lót bạt cũng ít phong phú hơn ao đất do đó năng suất tự nhiên cũng thấp hơn ao đất.

Tỷ lệ gia tăng của thực vật phù du sẽ dẫn đến các vấn đề liên quan với sự suy giảm ôxy hòa tan sục khí cơ học hơn có thể được yêu cầu trong các ao lót hơn trong các ao không có lớp lót, đặc biệt là trong nửa sau của thời kỳ nuôi.

Lưu ý

Đối với việc sử dụng lót ao bằng HDPE để nuôi tôm thương phẩm theo công nghệ Biofloc, người nuôi cần lưu ý: Đặc trưng của hệ thống này là đào ao tương đối nhỏ (0,5 – 1,5 ha), lót bằng bạt HDPE (thường có độ dày 0,75 – 1 mm HDPE), thổi khí mạnh để duy trì thức ăn/chất rắn lơ lửng trong ao; Đặt quạt nước phải đảm bảo nước lưu thông, tránh để bùn tích tụ, vị trí đặt quạt cần phải thay đổi thường xuyên để tránh hình thành các khu vực yếm khí độc hại; lượng thức ăn lơ lửng đạt 15 ml/l được duy trì bằng cách thêm bột ngũ cốc (18% protein) và rỉ đường, tỷ lệ cho thêm đảm bảo lớn hơn 15:1 (C:N); khi tôm đạt khoảng 10 tấn/ha cần phải hút bùn ở trung tâm các ao nuôi.

Bạt HDPE chất lượng và uy tín phải được sản xuất từ hạt nhựa nguyên sinh (virgin), không dùng hạt nhựa tái sinh (recycled) và được nhà sản xuất bảo hành tối thiểu 5 năm. Bạt HDPE phải được chứng nhận chứa được nước ăn/uống (chứng nhận NSF 61 & AS/NZS 4020) đồng thời không chứa các phụ gia, hóa chất có thể ảnh hưởng tới chất lượng nước và làm hại vật nuôi. Đối với các loại bạt HDPE có độ dày từ 0,75 mm trở lên phải đạt tiêu chuẩn GRI-GM13 của Viện Nghiên cứu vật liệu Địa Kỹ thuật.

Thái Thuận (Tổng hợp)

Nguồn: Contom.vn

Share this post

Back to Bài viết
Kính mời Anh/Chị tham gia nhóm

Giải Pháp Nuôi Tôm Thành Công

Trên ứng dụng Zalo
Tập đoàn Nam Miền Trung với mong muốn tạo ra một môi trường trao đổi thông tin, nơi mọi thành viên có thể chia sẻ kiến thức, trao đổi về các vấn đề liên quan đến tôm giống, kĩ thuật nuôi,... Chúng tôi sẽ có những chuyên viên kĩ thuật, kinh doanh dày dạn kinh ngiệm để tư vấn cho Anh/Chị khi cần.
close-link
contact-page