Back to Bài viết
Post Date: 13/09/2018

Cha đẻ của tôm chân trắng” của Ấn Độ sử dụng hệ thống sản xuất tôm giống mới để tăng sản lượng

Công ty tôm Ấn Độ BMR Group hướng mục tiêu tăng sản lượng tôm tại các trang trại của mình lên 20% trong năm nay, một phần bằng cách mở rộng việc sử dụng các hệ thống sản xuất tôm giống.
Công ty có trụ sở tại Nellore, Andhra Pradesh, và sở hữu 11 trại sản xuất giống, 400 ha các trang trại, một nhà máy sản xuất thức ăn công suất 70.000 tấn và một nhà máy chế biến công suất 20.000 tấn hiện đang lấy 40% nguyên liệu từ các trang trại riêng của công ty, một con số mà công ty này muốn tăng tới 60%.

Ramesh Kumar, Tổng giám đốc của BMR, nói với Undercurrent News trong một chuyến thăm công ty: “Chúng tôi có kế hoạch. Nhu cầu nguyên liệu của chúng tôi đang tăng lên. Dự kiến ​​trong năm nay sẽ tăng sản lượng theo hướng mục tiêu của công ty là 15.000 tấn, tăng từ 9.000 tấn hiện nay”.

BMR Group được thành lập vào năm 1991 bởi Beeda Masthan Rao, được mô tả như là “cha đẻ của tôm chân trắng” với việc đi tiên phong trong việc sử dụng tôm thẻ chân trắng ở Ấn Độ vào năm 2004. Chỉ cách trang trại đầu tiên của Rao ở Iskapalli 5km, Undercurrent đã thăm 1 trang trại của BMR diện tích 91 ha với các ao diện tích 0,8ha.

Nằm cách bờ biển 200 m, trang trại đã bị bỏ hoang sau khi chỉ sản xuất hai vụ tôm sú trong những năm 1990, nhưng bắt đầu sản xuất tôm chân trắng vào năm 2015. Một bờ cát giữa trang trại và biển hoạt động như một bộ lọc tự nhiên – “rất hiếm ở Ấn Độ”, Giám đốc trang trại Azhagar Swamy cho biết: “Chúng tôi không dùng nước biển trực tiếp. Chúng tôi không xử lý nước với hóa chất”.

Swamy, người đã làm việc tại các trang trại BMR trong 25 năm, cho biết năm ngoái, trang trại đã có vấn đề với sản xuất do nhiệt độ cao. Tỷ lệ tôm chết là 32-35%.

Ông cho biết: “Ngày nay nhiệt độ đang tăng lên do biến đổi khí hậu. Ở Ấn Độ, trong ba năm qua, nhiệt độ rất cao, không thể tưởng tượng nổi. Đó là một mối đe dọa lớn. Khi nhiệt độ nước đạt đến 35-36 độ C – như năm ngoái – bệnh do vi bào tử trùng ở tôm, hội chứng chết sớm, và bệnh đốm trắng sẽ xảy ra. Trên 28 độ C, sự trao đổi chất tôm bị ảnh hưởng và sự tăng trưởng chậm. Việc nuôi tôm hoàn toàn phụ thuộc vào nhiệt độ thời tiết”.

Do đó, trang trại đang mở rộng việc sử dụng các trại sản xuất giống để giảm thời gian nuôi tôm trong ao nuôi; nó là một hệ thống đang được áp dụng ở các nước khác.

Swamy cho biết: “Ở một trại sản xuất giống, chúng ta có thể giữ ấu trùng trong đó 30 ngày”. Ông cho biết BMR cũng dự định giảm mật độ thả xuống còn 40 con/m2 – các nhà chức trách Ấn Độ cho phép mật độ tối đa 60 con/m2 – để tăng tỷ lệ tăng trưởng.

“Thay vì bốn tháng, chúng ta có thể giảm thời gian phát triển xuống còn hai tháng rưỡi – vì vậy có được ba vụ”, tăng từ hai vụ năm ngoái.

Olivier Decamp, người quản lý sản phẩm cho trang trại và thức ăn chăn nuôi của Công ty dinh dưỡng nuôi trồng thủy sản Bỉ INVE, người cũng có mặt tại trang trại BMR với một nhóm các chuyên gia tôm INVE, cho biết: “Ngay bây giờ bạn có thể thấy họ đang phát triển một hệ thống trại sản xuất giống. Đó là một hệ thống đang phát triển trên toàn thế giới, nhưng điểm quan trọng là làm thế nào nó có thể được điều chỉnh thích ứng với từng trang trại và cách thiết lập”.

Kumar cho biết BMR cũng có mục đích thiết lập chương trình thuần hóa tôm giống bố mẹ – sẽ là đầu tiên của Ấn Độ – trong năm nay.

HNN (Theo undercurrentnews)

Share this post

Back to Bài viết
Kính mời Anh/Chị tham gia nhóm

Giải Pháp Nuôi Tôm Thành Công

Trên ứng dụng Zalo
Tập đoàn Nam Miền Trung với mong muốn tạo ra một môi trường trao đổi thông tin, nơi mọi thành viên có thể chia sẻ kiến thức, trao đổi về các vấn đề liên quan đến tôm giống, kĩ thuật nuôi,... Chúng tôi sẽ có những chuyên viên kĩ thuật, kinh doanh dày dạn kinh ngiệm để tư vấn cho Anh/Chị khi cần.
close-link
contact-page