Back to Bài viết
Post Date: 04/07/2020

Biện pháp xử lý ao nuôi tôm thiếu oxy

Làm thế nào để cấp cứu tôm nuôi khi trong ao thiếu ôxy vào mùa nắng nóng như hiện nay? Bài viết chia sẽ biện pháp xử lý ao nuôi tôm thiếu oxy.

Thiếu ôxy trong ao nuôi tôm do rất nhiều nguyên nhân gây ra như: Do áp suất khí quyển giảm, nhiệt độ và độ mặn tăng; không có gió lưu thông; tảo nở hoa, tảo tàn; phân tầng mặt nước ao; phân hủy chất thải hữu cơ; thức ăn dư thừa; mật độ nuôi cao; sau khi sử dụng hóa chất để xử lý ao (trúng độc)… Các nguyên nhân có thể xảy ra riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau xảy ra cùng lúc trong ao. Khi tôm có hiện tượng nổi đầu, khẩn cấp bật quạt nước, sử dụng ôxy tức thời. Đồng thời, tiến hành thay 30 – 50 cm nước. Nếu ao nuôi có pH và DO thấp, làm tăng lượng khí độc H2S gây nguy hiểm cho tôm cần tiến hành chạy quạt nước, sử dụng vôi CaCO3 với lượng 20 kg/1.000 m3 tạt khắp ao để tăng pH, giảm độ độc H2S.

Sau đó, cung cấp thêm ôxy tức thời cho ao nuôi tôm. Không nên sử dụng men vi sinh xử lý đáy trong trường hợp này, bởi nó không mang lại hiệu quả. Tuyệt đối không sử dụng các hóa chất như chlorine, BKC, iodine… trong ao. Các ngày tiếp theo nên tiến hành giảm 50 – 70% lượng thức ăn cho tôm hoặc ngừng cho ăn, thay nước, chạy quạt nước nhiều hơn, sử dụng men vi sinh để phân hủy mùn bã hữu cơ dưới đáy ao, xi phông đáy ao. Biện pháp phòng: cần đảm bảo hàm lượng DO > 4 mg/l để giúp tôm phát triển nhanh, khỏe mạnh, thực hiện tốt quy trình cải tạo ao, quản lý thức ăn hợp lý, khống chế tảo ở mật độ thích hợp, định kỳ sử dụng các chế phẩm sinh học để phân hủy các chất hữu cơ dư thừa, thường xuyên sử dụng máy sục khí, máy thổi khí, quạt nước… để cung cấp ôxy cho ao nuôi. Tùy theo mật độ thả nuôi, thời gian nuôi mà bố trí và vận hành các loại máy sục khí, quạt nước cho phù hợp, bảo đảm cung cấp đầy đủ ôxy trong ao; sử dụng máy đo hoặc test để kiểm tra ôxy. Định kỳ đo ôxy 2 lần/ngày vào lúc 5 – 6 giờ sáng và 14 – 15 giờ chiều để theo dõi sự biến động của ôxy và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Tạp chí Thủy Sản

Share this post

Back to Bài viết
Kính mời Anh/Chị tham gia nhóm

Giải Pháp Nuôi Tôm Thành Công

Trên ứng dụng Zalo
Tập đoàn Nam Miền Trung với mong muốn tạo ra một môi trường trao đổi thông tin, nơi mọi thành viên có thể chia sẻ kiến thức, trao đổi về các vấn đề liên quan đến tôm giống, kĩ thuật nuôi,... Chúng tôi sẽ có những chuyên viên kĩ thuật, kinh doanh dày dạn kinh ngiệm để tư vấn cho Anh/Chị khi cần.
close-link
contact-page