Back to Bài viết
Ao tôm phát sáng Nguyên nhân và cách phòng trị
Post Date: 11/09/2023

Ao tôm phát sáng: Nguyên nhân và cách phòng trị

Thật trùng hợp khi tình trạng ao tôm phát sáng thường xuất hiện vào buổi tối bởi đây là dấu hiệu không mấy sáng sủa cho chất lượng ao nuôi của bạn.

Khi quan sát ao nuôi vào ban đêm, đặc biệt là ở những mô hình nuôi tôm thuỷ canh người ta dễ phát hiện tình trạng ao tôm phát sáng. Dù là một hình ảnh đẹp nhưng nó lại báo hiệu mức độ sa sút của môi trường ao nuôi cũng như chất lượng nguồn nước.

Tuy phần lớn các trường hợp tình trạng ao tôm phát sáng không làm chết tôm hàng loạt, nhưng nó khiến tôm nuôi giảm ăn, giảm bắt mồi và phát triển không đồng bộ.

Ao tôm phát sáng: Nguyên nhân và cách phòng trị - 4

Ao tôm phát sáng báo hiệu chất lượng nước đi xuống

Để tình trạng này kéo dài sẽ khiến tôm chết rải rác, làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất nuôi trồng thuỷ sản của người nông dân. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ao tôm phát sáng, những rủi ro về lâu dài và giải pháp thoát khỏi tình trạng này như thế nào? Chúng ta sẽ đi tìm lời giải qua bài chia sẻ dưới đây từ Tập đoàn Nam Miền Trung.

Nguyên nhân ao tôm phát sáng là gì?

Ao tôm phát sáng không phải một bệnh lý cụ thể mà thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó có cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan, bao gồm một số thiếu sót của bản thân người nuôi thả trong quá trình cho ăn và quản lý dinh dưỡng.

Nguyên nhân chủ quan khiến ao tôm phát sáng

Trước khi nghĩ đến các nguyên nhân khách quan, khó kiểm soát thì người nuôi thả cần nhận định lại chất lượng dinh dưỡng trong mô hình nuôi tôm của mình.

Ao tôm phát sáng: Nguyên nhân và cách phòng trị - 3

Tôm phát sáng do nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan.

Bởi trong trường hợp cho tôm ăn với số lượng và mật độ cao, dễ dẫn đến tình trạng dư thừa thức ăn hay tồn dư lượng phốt pho tăng vọt. Nếu kết hợp với các yếu tố về ánh sáng và nhiệt độ ban đêm, dư lượng phốt pho cao khiến môi trường nuôi thả phát triển các vi khuẩn có hại – làm ảnh hưởng đến chất lượng và năng lực sinh trưởng của tôm nuôi.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất là ao tôm phát sáng khi bị khuấy mạnh, lúc này người nông dân cần giảm độ mặn trong ao nuôi bằng cách thay nước mới hoặc châm thêm nước ngọt. Lưu ý kết hợp việc cắt giảm ngay tình trạng thức ăn dư thừa trong ao nuôi.

Nguyên nhân khách quan đến từ tảo roi

Tảo roi và một số “họ hàng” của chúng như tảo Peridinium, Ceratium hay Gymnodinium thuộc nhóm tảo độc đủ sức gây ức chế cho sự phát triển đồng đều của tôm nuôi.

Tảo roi khi xuất hiện trong ao nuôi vừa tiết độc gây cản trở quá trình phát triển của tôm, vừa cạnh tranh lượng oxy hòa tan với tôm và tạo ra tình trạng ao tôm phát sáng. Nếu nguyên nhân do tảo roi thì bạn sẽ thấy nước trong ao chớp tắt liên hồi, thường xuất hiện trên phần mặt nước và khi kiểm tra tôm sẽ có đóng rêu tại mang hay vỏ.

Ao tôm phát sáng: Nguyên nhân và cách phòng trị - 2

Hình ảnh một nhóm tảo roi/tảo giáp (ảnh: Lytuong).

Để khắc phục tận gốc vấn đề này bà con nông dân nên tháo nước và châm nước mới, tiến hành cắt độc tảo roi bằng công thức men vi sinh khuyên dùng. Lưu ý lặp đi lặp lại quá trình này trong ít nhất 3 ngày để đạt hiệu quả tối ưu.

Nguyên nhân khách quan từ vi khuẩn Vibrio

Vibrio chính là một chi của vi khuẩn gram âm có hình dáng dấu phẩy, không hình thành bào tử và có thể chuyển động nhờ một hoặc nhiều tiên mao mảnh. Vi khuẩn Vibrio có thể thâm nhập dễ dàng vào đường ruột và tiết độc tố làm sưng gan hoặc gan teo lại – khiến tôm lờ đờ, giảm bắt mồi và trở nặng có thể giảm ăn và mắc hoại tử gan tụy cấp.

Vibrio có thể ký sinh trong cơ thể của tôm nuôi, rồi tiết ra enzyme luciferase có khả năng phát quang và tạo ra tình trạng ao tôm phát sáng.

Ao tôm phát sáng: Nguyên nhân và cách phòng trị - 5

Hiện tượng tôm phát quang không quá hiếm gặp

Hướng giải quyết vấn đề này tương đối phức tạp vì phải đồng thời xử lý nguồn nước, kết hợp xử lý cơ thể tôm nuôi cùng thời điểm. Sử dụng hoá chất phù hợp để ép khuẩn ao nuôi, song song đó cung cấp cho tôm nguồn thức ăn có giàu vitamin, giúp tôm tăng sức đề kháng hơn.

Giải pháp khắc phục tình trạng ao tôm phát sáng

Chung quy lại thì các nguyên nhân khiến ao tôm phát sáng chủ yếu đến từ môi trường nước, chất lượng con giống cũng như chất lượng sinh trưởng của tôm nuôi.

Khi chọn lựa tôm giống, người nông dân cần lưu ý chọn con giống có chất lượng cao. Tôm kích thước đồng đều, không có dấu hiệu bệnh tật và bản thân nhà cung cấp cũng phải uy tín. Đồng thời bắt đầu thả nuôi với mật độ thả phù hợp.

Ao tôm phát sáng: Nguyên nhân và cách phòng trị - 1

Cần chú ý quá trình chọn lựa và thả tôm giống.

Về nguồn nước, cần chú trọng giai đoạn vệ sinh rồi xử lý ao trước khi tiến hành thả giống mới. Chú ý nạo vét hết bùn đất dưới ao, loại bỏ các loại thức ăn tạp hay rác thải còn sót lại, sử dụng kết hợp men vi sinh giúp cải thiện chất lượng đáy hồ trước khi thả nuôi.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bà con nông dân hiểu rõ nguyên nhân, rủi ro cùng với giải pháp khắc phục tình trạng ao tôm phát sáng. Từ đó cải thiện chất lượng cũng như năng suất nuôi thả tôm công nghiệp của bản thân.

Để tiếp tục nhận được những tư vấn, phân tích và chia sẻ kiến thức nuôi trồng tôm thành công, hiệu quả kinh tế cao, hãy nhanh chóng liên hệ với đội ngũ Tập đoàn Nam Miền Trung thông qua số hotline 0906.68.68.68

Share this post

Back to Bài viết
Kính mời Anh/Chị tham gia nhóm

Giải Pháp Nuôi Tôm Thành Công

Trên ứng dụng Zalo
Tập đoàn Nam Miền Trung với mong muốn tạo ra một môi trường trao đổi thông tin, nơi mọi thành viên có thể chia sẻ kiến thức, trao đổi về các vấn đề liên quan đến tôm giống, kĩ thuật nuôi,... Chúng tôi sẽ có những chuyên viên kĩ thuật, kinh doanh dày dạn kinh ngiệm để tư vấn cho Anh/Chị khi cần.
close-link
contact-page