Chế độ ăn của tôm thẻ cần lưu ý điều gì?

Tôm là động vật biến nhiệt, luôn chịu ảnh hưởng lớn từ môi trường. Mùa nắng nóng, các yếu tố nhiệt độ, ôxy… thường thay đổi đột ngột dễ khiến tôm bị sốc hoặc phát bệnh. Vì thế, ngoài việc chống nóng, người nuôi còn cần lưu ý chế độ ăn của tôm.

Nguy cơ từ nắng nóng
Khi thời tiết nắng nóng gay gắt kèm theo những cơn mưa trái mùa, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, pH, hàm lượng ôxy hòa tan, độ trong… thay đổi, gây bất lợi cho sức khỏe tôm nuôi do bị sốc.

Ở nhiệt độ cao, tôm sẽ ăn nhanh hơn và bài tiết nhanh hơn so với nhiệt độ thấp; quá trình hô hấp của tôm xảy ra nhiều hơn và các phản ứng sinh hóa trong nước làm tiêu hao nhiều ôxy nên dễ dẫn đến tôm bị thiếu dưỡng khí vào ban đêm. Khi nhiệt độ tăng cao trên 32 độ C thì tôm sẽ ngừng ăn, nằm yên và vùi mình trong lớp bùn đáy.

Hơn nữa, vào mùa nắng nóng, tảo phát triển nhiều; khi tảo phát triển đến giai đoạn nhất định (7 – 10 ngày) sẽ dẫn đến quá trình tàn lụi, làm biến động pH và tích tụ nhiều khí độc trong ao.

Cho ăn hợp lý
Chọn thức ăn có chất lượng tốt và cho tôm ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất thức ăn. Bên cạnh đó, tùy tình hình thực tế (sức khỏe của tôm, chu kỳ lột xác, thời tiết…), kết hợp theo dõi nhá (sàng) cho ăn để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu thức ăn trong ao nuôi, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển và sức khỏe của tôm.

Trộn men tiêu hóa, Vitamin C, các loại khoáng cần thiết cho tôm, chất tăng miễn dịch, giải độc gan giúp tôm tăng sức đề kháng ngay từ giai đoạn đầu.

Khi tôm 1 tháng tuổi, thông qua nhá kiểm tra, đánh giá sức khỏe tôm nuôi. Căn cứ vào các đặc điểm kích cỡ (đồng đều), màu sắc vỏ (sáng, sạch), đặc biệt là gan tụy, đường ruột và hoạt động của tôm nuôi để phát hiện sớm triệu chứng bất thường và có biện pháp khắc phục hiệu quả. Khi tôm thẻ chân trắng trên 30 ngày tuổi, nên giảm liều lượng cho ăn ban đêm và tăng cường chạy quạt từ 7 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sang hôm sau, tùy theo mật độ thả tôm trong ao.

Không nên cho tôm ăn khi trời quá nóng và cần điều chỉnh thời gian cho ăn vào sáng sớm, chiều muộn hoặc cho ăn nhiều hơn vào buổi tối. Ngoài ra, cần phải dựa vào độ trong, nếu độ trong thấp hơn 30 cm cho biết tôm đã được cho ăn quá mức 2 – 4 ngày trước đó.

contom.vn