Back to Bài viết
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador
Post Date: 05/04/2024

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố quyết định về việc áp thuế chống trợ cấp sơ bộ đối với tôm nhập khẩu từ Ấn Độ, Ecuador và Việt Nam, những quốc gia chiếm một phần lớn trong lưu lượng tôm nhập khẩu vào Mỹ. Các mức thuế có thể biến động từ dưới 2% đến tối đa 196%. Trong khi đó, Indonesia, một nhà cung cấp tôm lớn, đã được miễn thuế chống trợ cấp sau thông báo từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ vào ngày 26/3/2024.

Quyết định này đến sau khi DOC triệu tập danh sách các nhà xuất khẩu và người đề xuất áp dụng thuế, nhằm kiểm tra việc hỗ trợ các chương trình trợ cấp của ba quốc gia đó. Có nghi ngờ rằng họ đã sử dụng các chương trình này để giảm giá tôm xuống mức thấp tại thị trường Mỹ, vi phạm các quy định của WTO.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Thủy sản Sóc Trăng của Việt Nam sẽ phải đối mặt với mức thuế sơ bộ là 2,84%, trong khi Công ty Thông Thuận sẽ phải chịu mức thuế lên đến 196,81%, dựa trên các thông tin có sẵn. Mức thuế này sẽ có hiệu lực ngay khi được công bố trên Công báo liên bang (Federal Register), dự kiến sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu từ các công ty tôm của Ấn Độ, Ecuador và Việt Nam sẽ phải chịu thuế chống trợ cấp sơ bộ ngay sau khi quyết định của DOC được công bố. Đáng chú ý, thuế này có thể được hoàn lại nếu sau điều tra các nước này không được xác định là vi phạm các quy định về trợ cấp không hợp pháp hoặc nếu hàng nhập khẩu không gây tổn hại cho ngành tôm Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc hoàn lại thuế sẽ không được đưa ra cho đến mùa thu hoặc mùa đông năm 2024. Điều này có nghĩa là các nhà nhập khẩu có thể phải đối mặt với chi phí thuế trong phần lớn thời gian còn lại của năm.

Các quốc gia bị điều tra chiếm đến 90% lưu lượng tôm nhập khẩu vào Mỹ trong năm 2023, với giá trị lên đến 87% trong tổng giá trị tôm nhập khẩu vào nước này trong năm đó.

Ngoài ra, các quốc gia như Ấn Độ và Ecuador đang phải đối mặt với các cáo buộc nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng lao động nô lệ, lao động trẻ em, và các vấn đề khác như sử dụng chất kháng sinh trong ngành tôm của họ. Điều này đã làm tăng sự quan ngại của thế giới về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm và điều kiện lao động trong ngành thủy sản.

Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành tôm, cần phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về lao động và an toàn thực phẩm để tránh những rủi ro tiềm ẩn và bảo vệ hình ảnh của họ trên thị trường quốc tế.

(Nguồn tin tham khảo: Tài chính tiền tệ)

Share this post

Back to Bài viết
Kính mời Anh/Chị tham gia nhóm

Giải Pháp Nuôi Tôm Thành Công

Trên ứng dụng Zalo
Tập đoàn Nam Miền Trung với mong muốn tạo ra một môi trường trao đổi thông tin, nơi mọi thành viên có thể chia sẻ kiến thức, trao đổi về các vấn đề liên quan đến tôm giống, kĩ thuật nuôi,... Chúng tôi sẽ có những chuyên viên kĩ thuật, kinh doanh dày dạn kinh ngiệm để tư vấn cho Anh/Chị khi cần.
close-link
contact-page