Back to Bài viết
Xuất khẩu tôm đầu năm 2024
Post Date: 05/04/2024

Xuất khẩu tôm đầu năm 2024: Thị trường Trung Quốc và Mỹ thể hiện ‘sức hút’

Trong hai tháng đầu năm, doanh số xuất khẩu tôm của Việt Nam đã đạt 415 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi thị trường Trung Quốc và Mỹ, với mức tăng lần lượt là 143% và 26%.

Xuất khẩu tôm trong tháng 2: Ảnh hưởng của Tết Nguyên đán

Mặc dù trong tháng 2/2024, xuất khẩu tôm giảm 11% xuống còn 173 triệu USD do trùng với dịp Tết Nguyên đán, nhưng nhờ sự tăng trưởng mạnh trong tháng 1, tổng kim ngạch xuất khẩu trong hai tháng đầu năm vẫn đạt được sự tăng trưởng.

Xuất khẩu tôm dự báo đạt 4-4,2 tỷ USD năm 2024. (Ảnh:vneconomy.vn)

Giá tôm tăng dần, nhưng vẫn chưa phục hồi

Giá tôm chân trắng và tôm sú nguyên liệu của Việt Nam từ tháng 1 năm nay đã có xu hướng tăng dần mặc dù vẫn chưa đạt lại mức giá của cùng kỳ năm trước. Trong tháng đầu năm, giá trung bình xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ, Anh và Hàn Quốc đã tăng, trong khi giảm đối với Trung Quốc, EU và Nhật Bản.

Tăng trưởng đáng chú ý ở thị trường Trung Quốc và HK

Trong tháng 2/2024, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và Hồng Kông đã tăng 76%, đạt 39 triệu USD. Đây là thị trường duy nhất trong số các thị trường chính ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trong tháng 2 năm nay. Tổng cộng trong hai tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang thị trường này đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, lên đến 143%, với tổng giá trị hơn 81 triệu USD.

Triển vọng và thách thức cho ngành xuất khẩu tôm

Mặc dù việc xuất khẩu tôm tăng trưởng đáng kể, nhưng vẫn còn nhiều thách thức đối với ngành này. Dịch bệnh trên tôm nuôi vẫn là một vấn đề đáng lo ngại, và nhu cầu của thị trường vẫn chưa có sự phục hồi rõ ràng. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ Chính phủ và các ngành liên quan, ngành xuất khẩu tôm hy vọng sẽ sớm phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm nay.

(Nguồn tin: Vasep, 22/03/2024)

Share this post

Back to Bài viết
Kính mời Anh/Chị tham gia nhóm

Giải Pháp Nuôi Tôm Thành Công

Trên ứng dụng Zalo
Tập đoàn Nam Miền Trung với mong muốn tạo ra một môi trường trao đổi thông tin, nơi mọi thành viên có thể chia sẻ kiến thức, trao đổi về các vấn đề liên quan đến tôm giống, kĩ thuật nuôi,... Chúng tôi sẽ có những chuyên viên kĩ thuật, kinh doanh dày dạn kinh ngiệm để tư vấn cho Anh/Chị khi cần.
close-link
contact-page